Hôm nay, Thứ Ba ngày 22 tháng 5 năm 2018
Thứ Ba, 30/11/2010 - 15:05:27
(14755 lượt xem)
Cách luyện kỹ năng vẽ tay cho người thiết kế.

Cùng với xu hướng phát triển của thời đại, ngành thiết kế đã khẳng định vị trí quan trọng trong công nghiệp quảng cáo. Vì thế để theo kịp thời đại, sinh viên của ngành thiết kế và những designer luôn phải nâng cao khả năng tư duy – kỹ năng phác họa để tìm ý tưởng.

 Kỹ năng vẽ tay
Đó là kỹ năng vẽ tay (drawing) - một kỹ năng mà các nhà thiết kế trẻ luôn cần có. Vẽ nhanh, phác họa nhanh để tìm ý tưởng cho thiết kế đối với những bạn chưa từng qua trường lớp mỹ thuật là một điều khá khó khăn. Chúng ta luôn bị lệ thuộc bởi máy vi tính, là rào chắn của nguồn cảm hứng sáng tác. Vì vậy kỹ năng vẽ tay đôi khi trở thành một công cụ đắc lực, và một ý tưởng cao siêu cũng xuất hiện từ đó.

 Kỹ năng vẽ tay 2
Đó là lợi thế rất lớn cho những nhà thiết kế khi có những phác họa tưởng chừng như không chú ý nhưng lại mang đến thành công cho một thương hiệu. Vì lẽ đó mà khả năng phác họa bằng tay vô cùng cần thiết trong thời đại internet. Muốn vẽ logo về nước giải khát trà xanh, khách hàng cần vẽ lá trà, bạn chưa bao giờ thấy lá trà làm sao vẽ được? … đây là một nhược điểm. Và điều này không khó khăn cho lắm khi bạn đi thực tế và ký họa lá trà ngoài tự nhiên chép cho thật giống và sau đó cách điệu cho nó đơn giản về đường nét và mảng hình. Được như vậy thì kỹ năng vẽ tay của bạn phải tốt và phương pháp hiệu quả nhất là bạn phải luôn vẽ bất cứ ở đâu và bất cứ lúc nào có thể.

Nếu không có thời gian theo học tại các trung tâm thì bạn cũng có thể tự luyện ở nhà đồng thời tham khảo sách vở, thầy cô. Sự kiên trì, tỉ mỉ lâu ngày sẽ giúp bạn đi đến thành công.

Kỹ năng vẽ tay 3 
Có những phác họa làm điên đảo cả thế giới vì sự thành công trên mọi phương diện. Trước tiên bạn hãy vẽ khối vuông và khối tròn. Trong đó có đường nét, mảng khối, đậm nhạt, xa gần. Tiếp theo, bạn vẽ khối tương phản đậm và sáng ví dụ khối vuông bằng thạch cao và cục gạch, 2 sắc độ rõ rệt. Sau đó bạn chuyển qua chất liệu bóng, ví dụ chai thủy tinh đậm. Kế tiếp bạn chuyển qua chất liệu thật như bông hoa, quả táo… để cảm nhận được sự chuyển động của màu sắc.

Kỹ năng vẽ tay 4 

 Từ chép thật đến cách điệu-một phương pháp nâng cao kỹ năng vẽ tay

Ký họa người đòi hỏi bạn phải có kiến thức về giải phẫu học và luật xa gần. Ký họa tượng, ký họa người tĩnh và ký họa người động, ký họa một người và nhóm người. Đó là những kỹ năng để người thiết kế phác họa nhân vật, vẽ storyboard và phác họa poster… Có thời gian nữa bạn sẽ ký họa phong cảnh, con vật để tìm bố cục và màu sắc từ thiên nhiên và giải tỏa bớt sự căng thẳng trong bốn bức tường và con chuột vi tính. Khi bạn đã có một số kiến thức về mảng khối, đậm nhạt chúng ta hãy ra ngoài phiêu lưu cùng với thiên nhiên.

 Kỹ năng vẽ tay 5
Bạn nên ký họa các loại hình dáng hoa lá, cách này đơn giản nhưng cũng đòi hỏi sự kiên trì, óc quan sát và quan trọng là biết chọn lọc chi tiết một cách hiệu quả. Cái lợi của việc chép hoa lá thật ở ngoài thiên nhiên là tập quan sát, nắm bắt cấu trúc đặc điểm của sự vật một cách tuyệt đối. Những kỹ năng này giúp bạn giải quyết công việc liên quan đến logo, biểu tượng của logo, giúp bạn biết kết hợp hình tượng và chữ với một ưu thế tuyệt đối.

Bạn vẽ, vẽ và tiếp tục vẽ….

Có lúc bạn băn khoăn, bế tắc, có thể tư vấn một người nào đó, họ sẽ giúp bạn những cái bạn cần.

Năm tháng qua đi cũng là thời gian bạn có được một số kiến thức…

… và HÃY BIẾN CÁC Ý TƯỞNG CỦA BẠN THÀNH NHỮNG TÁC PHẨM bằng KỸ NĂNG VẼ TAY.

Bạn nên nhớ rằng ý tưởng chợt đến và cũng chợt đi.

Minh họa: Phan Vũ Linh -Tôn Thất Hải và một số bài của sinh viên Polygon.

Tôn Thất Hải.

Xem tốt nhất với IE 7.0+, FireFox, Safari, Google Chrome, Opera (độ phân giải 1024x768+)
Copyright © 2010 by POLYGON Center. Designed by EGS.