Hôm nay, Chủ nhật ngày 10 tháng 12 năm 2023
Thứ Bảy, 16/11/2019 - 09:32:25
(3864 lượt xem)
Đồ Án Tốt Nghiệp: AN Book - Truyện Tranh Về Vấn Nạn Bạo Lực Gia Đình Kết Hợp Công Nghệ AR

An là đồ án tốt nghiệp truyện tranh - phim ngắn về chủ đề bạo lực gia đình. Qua An, Trần Gia Khang, sinh viên chuyên ngành Graphic Designer trường đại học Mỹ Thuật muốn thôi thúc mọi người suy ngẫm và ý thức hơn trước vấn nạn đáng buồn này. 

Tình cờ xem và thấy hứng thú với bộ phim hoạt hình ngắn có tựa là “Unconte” do Gobelins thực hiện, bạn Trần Gia Khang, sinh viên ngành Graphic Design tại đại học Mỹ Thuật Tp.HCM đã đưa đề tài này vào đồ án tốt nghiệp của mình. Bước đầu bắt tay vào làm đồ án, Gia Khang đã xác định sẽ Việt hoá phim ngắn này bằng cách dựng lên bối cảnh phố phường quê ta, lồng ghép yếu tố, khung cảnh Việt Nam giúp người đọc dễ hiểu và cảm thấy gần gũi hơn với “An”. Không dừng lại ở truyện tranh, Gia Khang mong rằng “An” có thể trở nên khác biệt và thu hút hơn. Bạn nảy ra ý tưởng kết hợp cùng công nghệ AR, mang “hơi thở” sinh động vào tác phẩm qua những pha hành động thực tế ảo của các nhân vật, cảnh vật trong truyện.

Nhân vật chính là một cậu bé tên An với trí tưởng tượng hồn nhiên, phong phú và ưa phiêu lưu. An thường đội chiếc hộp giấy và tưởng tượng hoá thân thành một chiến binh anh hùng, bảo vệ các sinh vật bé nhỏ xung quanh. Nhưng khi quay về nhà, cậu và mẹ luôn phải lo lắng, sợ hãi trước những trận đòn nãy lửa từ người bố “bợm nhậu”. Một ngày nọ, siêu anh hùng An đã bảo vệ mẹ đang bị tấn công bởi con quái vật “ma men”. Để đi sâu hơn vào hồi kết, mời bạn đọc cùng xem tác phẩm “An” qua hiệu ứng thực tế ảo AR nhé!

Với phiên bản Việt hoá này, Gia Khang vẫn giữ đoạn kết buồn, bởi dưới góc nhìn của bạn “Mình làm truyện với mục đích cảnh tỉnh người xem về thực trạng bạo lực gia đình….” Gia Khang chia sẻ “Bản thân mình nghĩ một cái kết có mất mát, buồn bã sẽ khiến cho người xem ghi nhớ hơn, suy ngẫm hơn về tình huống. Nếu một cái kết happy ending thì mọi người có thể sẽ chủ quan hơn và vẫn coi thực trạng này như chuyện của riêng gia đình người khác.” Vậy nên, cái kết này cũng như một lời cảnh tỉnh.

Trải qua gần hai tháng rưỡi thực hiện đồ án và được đông đảo mọi người đón nhận, Gia Khang chia sẻ phần ưng ý nhất có lẽ là công nghệ AR vận hành khá ổn định, tăng trải nghiệm tích cực cho bạn đọc. Điều bản thân vẫn chưa hài lòng là chất lượng hình ảnh và animation. Gia Khang mong có thể cải thiện hơn ở phần này. Song, hai tháng rưỡi cùng “An” cũng đã để lại cho Gia Khang nhiều ký ức đẹp, đáng nhớ. “Vì mình làm gấp rút, rất “lầy” bài nên cũng có nhiều kỷ niệm. Nhưng chủ yếu là ở khâu chạy bài cùng bạn bè và khâu in ấn.”- Gia Khang nhớ lại.

Sau “An - AR Book”, Gia Khang cũng bật mí thêm về dự định tương lai sắp tới rằng bản thân đang ấp ủ nhiều dự án xuất bản với sự đầu tư chỉn chu hơn, kết hợp cùng công nghệ thực tế ảo AR. Mong rằng các tác phẩm mang bối cảnh Việt Nam lồng ghép cùng AR của Gia Khang sẽ sớm có mặt trên khắp các kệ sách và được đông đảo bạn đọc yêu thích bởi phong cách vẽ, sức sáng tạo và hàm ý nhân văn, sâu sắc phía sau mỗi tác phẩm.

Các bạn nhấp vào đây để xem thêm các tác phẩm khác của bạn Gia Khang nhé!

Viết bài: Jane - iDesign
Ảnh: Behance
POLYART - TRAINING ART DESIGN

Xem tốt nhất với IE 7.0+, FireFox, Safari, Google Chrome, Opera (độ phân giải 1024x768+)
Copyright © 2010 by POLYGON Center. Designed by EGS.