Hôm nay, Thứ Sáu ngày 21 tháng 6 năm 2024
Thứ Sáu, 28/06/2019 - 10:39:56
(1426 lượt xem)
Căn Bản UI: Thiết Kế Button

Các cấp bậc của Button kêu gọi hành động (Button actions)

Ở mục đầu tiên này chúng ta sẽ cùng nhau bàn luận về cách thức mà các button hiện nay tương tác và truyền tải nội dung thông tin đến người dùng. Những button kêu gọi hành động được phân loại dựa trên chức năng của chúng được sử dụng như thế nào, chứ không phải qua hình thức bên ngoài.

 Gal Shir

1. Call to action (gọi tắt là CTA / C2A) 

Button CTA được dựa trên các ngữ cảnh sử dụng khác nhau mà có những chức năng riêng biệt, ví dụ như: ‘Sign-up’, ‘Buy-now’, ‘Create an account’, ‘Getting started’, ‘Save’..v.v. Nói tóm lại, những nút bấm CTA thường được chủ ý thiết kế nhằm kêu gọi người dùng hành động ở mức cao nhất.

Call to action button

Kiểu hình dáng bo tròn mạnh bốn góc hình chữ nhật (rounded button) thường xuất hiện ở những nút CTA, vì về mặt thị giác chúng đem lại cảm giác nổi bật và khác biệt.

2. Primary action (Hành động bậc 1)

Có một số điểm khác biệt giữa loại hai button CTA và primary mà chúng ta cần nên lưu ý. Cái thứ nhất, CTA button trong giao diện thường được dùng để  khuyến khích khách hàng hành động theo ý muốn của trang web, hay ứng dụng, trong khi đó, primary button, cũng thông qua vẻ ngoài nổi bật, nhưng có công năng trợ giúp hay hướng dẫn người dùng hoàn thành mong muốn của họ.

Primary action button

Đối với loại này, chúng ta nên sử dụng kiểu thiết kế với các góc bo tròn hơi nhẹ, nhằm tạo sự khác biệt với nút CTA.

3. Secondary action (Hành động bậc 2)

Các hành động được cho là thứ cấp thường nằm cạnh các nút primary như ‘go back’ nằm cạnh ‘next’, hay ‘cancel’ kế ‘submit’. Nói cách khác, các nút bấm thứ cấp là những lựa chọn thay thế cho hành động primary.

Các button bậc 2 nằm cạnh các button chính

Phần lớn hiện nay các nút bấm thứ cấp đều dùng kiểu line button (kẻ viền ngoài) hoặc gạch chân như đường dẫn liên kết (text links).

4. Tertiary action (Hành động bậc 3)

Ở cấp bậc này thường là các hành động “linh tinh” hay “nhỏ nhặt”, không có tính chất quan trọng cao như ‘Add friend’, ‘Add new’, ‘Read more’, ‘Edit’. Vậy nên kích thước của các dạng button này có thể nhỏ, và không nên gây quá nhiều sự chú ý.

Những kiểu Button phổ biến

Trong mục tiếp theo, chúng ta cùng nhau điểm qua một số kiểu thiết kế thông dụng thường thấy cho button.

1. Solid buttons

Solid button chỉ đơn giản là những button được fill màu (tô khối).

Solid button.

2. Line và ghost buttons

Line button ngược lại với solid, chúng chỉ dùng đường viền bên ngoài mà không được tô màu. Bên cạnh đó, line button được nhận dạng như kiểu butotn sử dụng chữ đậm cho phần text và outline trên nền sáng, còn một loại khác tên là ghost button thì dùng các màu sáng cho text và outline trên nền tối.

Line button (trái) và ghost button (phải).

3. Rounded buttons

Kiểu button được bo tròn hết cỡ tại các góc.

Rounded button.

4. FAB (Floating action button)

Được khởi xướng từ phong cách thiết kế Google’s Material Design, kiểu button này khá giống với các icon button (button chứa biểu tượng), nhưng ở đây thì FAB thường được dùng trong các trường hợp kêu gọi hành động bậc 1 (primary action). Một trong những tài liệu tham khảo của Google mà bạn nên xem qua là Buttons: floating action button - Material Design

FAB button.

5. Text link

Có rất nhiều cách để thể hiện một đoạn chữ chứa đường dẫn liên kết, có thể bằng cách sử dụng màu, hay gạch chân, hoặc kết hợp cả hai. Đối với hầu hết các trường hợp thì màu xanh dương (blue) được cho là thân thuộc với người dùng nhất khi thể hiện đường link. Lý do thú vị nằm ở câu chuyện đằng sau khi Tim Berners Lee—người phát minh ra World Wide Web, chọn đúng màu này một cách tình cờ để cho những người mù màu vẫn có thể nhìn thấy được.

Các kiểu thiết kế text link khác nhau

6. Icon button

Icon button là những button chỉ dùng icon để truyền đạt ý nghĩa chức năng. Về mặt thị giác chúng mang lại nhiều khoảng trống cho giao diện hơn, nhưng đặc biệt cần lưu ý trong ngữ cảnh phức tạp hoặc trường hợp đối tượng khách hàng là những người không am hiểu về công nghệ lắm, thì phần lớn họ sẽ không hiểu các icon mang ý nghĩa gì.

Các kiểu thiết kế Icon button khác nhau
GGua

7. Icon với label button

Để làm rõ nghĩa hơn, trong vài trường hợp, một số icon button vẫn cần thêm một đoạn label để làm người dùng chắn chắn hơn về chức năng, cũng như button sẽ truyền tải ngữ nghĩa một cách trực quan hơn. 

Cuberto

Thế nhưng một trrong những khó khăn phổ biến khi thiết kế kiểu button này, đó là việc cần phải tinh chỉnh kích thước giữa phần icon và label sao cho hiệu quả nhất.

Phương án 1: Kích thước của icon tương đương với cap height của phần text.

Phương án 2: Làm kích thước icon lớn hơn hẳn so với line height. Tránh trường hợp phần icon chỉ to hơn một xíu so với cap height, một là ngang bằng hay là to hơn hẳn, cảm giác “giữa giữa” mang lại cho con người sự khó chịu, mất cân bằng và không thoả mãn.

8. Icon kết hợp với textlink

Một số liên kết ngoài có thể thể cần một button dùng riêng, và chúng thường không nằm trong đoạn văn bản (body text).

Link buttons.

Trang trí color và style cho button

1. Color

Hãy đảm bảo màu sắc trong thiết kế sản phẩm luôn có khả năng tiếp cận tất cả mọi người (ngay cả những người bị bệnh mù màu). 

Bên cạnh đó, vấn đề tâm lý học trong màu sắc cũng nên cần được chú ý. Ví dụ như nút button ‘Delete’ màu xanh lá cây sẽ gây ra sự khó hiểu, hay nút ‘Save’ màu đỏ chẳng hạn (trường hợp Pinterest là ngoại lệ).

2. Độ bo góc (Border-radius)

Trong đa số trường hợp các button nếu được bo tròn góc sẽ mang lại cảm giác thân thiện và vui tươi. Các nút button với góc sắc nhọn thường mang lại cảm giác nghiêm túc hơn hẳn.

3. Hiệu ứng Shadow

Muốn tăng thêm phần tự nhiên và thu hút sự chú ý cho các nút button thì hiệu ứng bóng đổ là một lựa chọn khá hiệu quả. Trong phong cách thiết kế Material Design, mỗi khi bạn rê chuột lên một nút bấm thì hiệu ứng bóng đổ làm bạn có cảm giác nó ‘tiến gần’ đến bạn hơn.

4. Label styling

Ở phần này chủ yếu chúng ta quan tâm đến việc chọn font sau cho người dùng dễ đọc nhất có thể. Sau đây là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn:

  • Sự tương phản phải ở mức cao nhất, khiến người đọc nhận dạng rõ sự tách bạch giữa phần text và phần nền .
  • Kích thước font ở mức vừa phải, không quá to mà không quá nhỏ

5. Vertical padding

Kích thước của button đóng một vai trò quan trọng trải nghiệm người dùng. Lời khuyên ở đây là bạn nên căn cứ vào line height của phần chữ label để quyết định kích thước của button. Chẳng hạn như, phần line height của label 20px, thì vertical padding nên khoảng 8px.

Button với các kích thước verticla padding khác nhau
Định nghĩa line height trong HTML/CSS

Có hai lý do cho việc này: 1) Một số người dùng thường xuyên zoom chữ to hơn để đọc cho rõ, họ muốn tăng kích thước font size nhưng không muốn chữ bị nút button cắt ngang. 2) Đây là cách mà lập trình viên tạo ra nút button, họ sẽ tạo một ‘div container’, và sau đó quyết định padding cho nó (chứ không phải là height)

6. Horizontal padding

Cách thứ nhất: Cố gắng thống nhất tất cả các button theo cùng một độ rộng (width). Tuy nhiên cách làm này sẽ làm bạn bị hạn chế số lượng chữ đặt vào trong button.

Dùng grid để hỗ trợ thống nhất kích thước button

Cách thứ hai:Đặt cố định padding cho hai bên trái phải của nút button. Đối với một số button chứa phần text label ngắn (như ‘Go’) thì bạn nên quy định cho nó một độ rộng tối thiểu nhất định nào đó.

Kích thước button có thể dùng padding & label length để qui định.

Các trạng thái phản hồi của Button

Để người dùng cảm nhận trực quan hơn về button, ta nên thiết kế các trạng thái phản hồi mỗi khi người dùng có dự định hoặc thực hiện một hành động nào đó với button, chẳng hạng như là click chuột. Một điều cần chú ý nữa là nhiều trạng thái có thể diễn ra đồng thời cùng một lúc trên nút button, ví dụ như hover (rê chuột) và active.

Aaron Iker

1. Active & disabled state

Một button được xem là đang ở trạng thái active nếu có thể ‘click hay chạm’ (‘clickable/touchable’) vào được. Bên cạnh đó, ở trường hợp ngược lại giả sử như người dùng chưa nhập tài khoản và mật khẩu vào, thì nút ‘đăng nhập’ nên bị disable.

Active and disabled button.

2. Hover & hover off

Trong trường hợp ở giao diện máy tính (desktop), một button nên được thiết kế trạng thái phản hồi rõ ràng để người dùng biết được button đó có click được hay không (hover & hover off). 

Ketan
 Da Silva Barao Dany

3. Focus

Đối với các giao diện sử dụng cách điều hướng theo dạng ‘tab’ (tab navigation), thì mỗi lần người dùng muốn chuyển sang ‘tab’ nào, là người dùng đang muốn ‘focus’ vào tab đó. 

Aaron Iker

4. Pressed

Trạng thái ‘pressed’ (ấn) tức là người dùng đang bấm giữ trỏ chuột hay ngón tay tại nút button. Nếu người dùng ‘releases’ (thả ra) thì được tính như là một cái ‘clicked’.

5. Clicked

Người dùng cần một trạng thái sau khi họ đã click một nút bấm, để họ có thể cảm thấy yên tâm hơn.

Cách đặt tên cho Button

Những đoạn text đặt lên button cần rõ nghĩa và có sự thống nhất chặt chẽ với nhau.

1. Sử dụng động từ (verbs)

Hầu hết các button đều sử dụng động từ để diễn đạt ý nghĩa: ‘Save’, ‘Edit’, ‘Publish’. Thế nhưng cần lưu ý là các từ như ‘Back’, ‘Next’ không phải là động từ, vậy nên trong một số trường hợp ta cần kết hợp ‘verb’ + ‘noun’ (danh từ), ví dụ ‘Next step’, ‘Save post’.

2. Case

  1. All caps (viết hoa tất cả các ký tự): Có thể được sử dụng trong những trường hợp ‘trang nghiêm’, ví dụ như ‘NEXT SECTION’.
  2. Title case (viết hoa kí tự các kí tự đầu tiên của mỗi từ): Ví dụ ‘Next Section’. Kiểu chữ này mang thiên hướng hơi trang trọng một tí mà cũng không quá cầu kỳ.
  3. Sentence case (viết hoạ kí tự đầu tiên): Thường được sử dụng trong những trường hợp tạo cảm giác thân thiện hay tự nhiên.
  4. Lower case (không viết hoa bất cứ kí tự nào): Trường hợp này có lẽ mang cảm giác ‘bình dân’ hết mức có thể.

Đối tượng sử dụng

Desktop (click)

Diện tích  của trỏ chuột (cursor) trên màn mình PC nhỏ hơn rất nhiều lần so với diện tích chạm (touch) của ngón tay, vậy nên kích thước của button có nhỏ hơn tí cũng không sao. Tất nhiên nhỏ cũng ở mức vừa phải, button phải đủ to để người dùng nhận biết và dễ dàng click vào.

Touch screen (tap)

MIT đã tiến hành một cuộc khảo sát và đo đạc để đưa ra diện tích ngón tay của người dùng trung bình vào khoảng 8-10mm.

Material Design khuyên cáo mọi người nên thiết kế button cho màn hình di động vào khoảng 48×48 dp (density independent pixels). Còn iOS thì đưa ra giới hạn tối thiểu của button là 44×44 pts.

Vị trí đặt button

Tuỳ vào mục đích trải nghiệm mà chúng ta có các lựa chọn đặt vị trí button khác nhau. Như trường hợp bên dưới, bạn sẽ đặt button chính (primary) phía bên trái hay bên phải button phụ (secondary).

  1. Lựa chọn A chọn cách đặt button chính ở phía trái, vì theo thói quen đọc, mọi người sẽ nhìn từ trái sang phải, và tất nhiên button chính sẽ được nhìn thấy đầu tiên.
  2. Lựa chọn B theo lý giải thì chúng ta nên đưa ra các lựa chọn phụ cho người dùng trước, để người dùng có thể đọc được hết các lựa chọn, rồi mới tới cái chính sau cùng. 

Người dịch: Đông Đông
Nguồn:
UXDesign

Xem tốt nhất với IE 7.0+, FireFox, Safari, Google Chrome, Opera (độ phân giải 1024x768+)
Copyright © 2010 by POLYGON Center. Designed by EGS.